TẦM QUAN TRỌNG CỦA GIẤC NGỦ NGON ĐỐI VỚI VẬN ĐỘNG VIÊN

Nếu bạn là một vận động viên - hoặc cha mẹ của một vận động viên - bạn biết rằng việc luyện tập thường xuyên và sử dụng thiết bị phù hợp là rất quan trọng. Nhưng nếu không có giấc ngủ thích hợp, một thành phần quan trọng để đạt được hiệu suất cao nhất sẽ bị thiếu. 

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia (thông qua một nghiên cứu của Đại học Stanford có trụ sở tại Stanford, California), các cầu thủ bóng rổ nam kéo dài thời gian nghỉ ngơi lên 10 giờ mỗi đêm đã cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của họ, đồng thời cũng thi đấu tốt hơn trong nửa sân và chạy nước rút toàn sân, cũng như ném phạt và sút ba điểm. Một nghiên cứu khác từ Tạp chí Y học Thể thao Quốc tế yêu cầu những người bơi lội tăng thời gian ngủ lên 10 giờ mỗi đêm. Họ giảm bớt mệt mỏi vào ban ngày, cải thiện thời gian quay vòng và thời gian phản ứng khi rời khỏi khối lặn. 

“Giấc ngủ được coi là loại thuốc tăng cường hiệu suất hợp pháp nhất trong thời đại hiện đại này và vì lý do chính đáng. Dirk Stallmann, chủ tịch nhà sản xuất nệm Verlo Mattress có trụ sở tại Milwaukee cho biết: Giấc ngủ là lúc tâm trí và cơ thể chúng ta tự phục hồi. “Một vận động viên được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ có sức mạnh và sức chịu đựng tốt hơn so với những vận động viên không nghỉ ngơi. Và điều ngược lại cũng đúng - thiếu ngủ sẽ khiến vận động viên yếu đi và suy giảm khả năng phán đoán giống như việc uống rượu”. 

Để giúp nuôi dưỡng những thói quen lành mạnh và thu được lợi ích, Stallmann chia sẻ ba lời khuyên để có giấc ngủ ngon hơn.

Tạo một lịch trình ngủ - và tuân thủ nó

Đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày có thể khó khăn, nhưng lợi ích đối với chất lượng giấc ngủ là rất lớn. Tránh ngủ nướng vào cuối tuần để kịp giờ học, vì điều này sẽ khiến bạn khó quay trở lại guồng quay khi thứ Hai sắp đến. 

Chọn thói quen đi ngủ

Có nhiều cách lành mạnh để thư giãn vào buổi tối, chẳng hạn như nghe nhạc, thắp nến hoặc đọc sách. Cho dù bạn muốn chuẩn bị đi ngủ theo cách nào thì tính nhất quán vẫn là phần quan trọng nhất của bất kỳ thói quen nào. Điều này sẽ giúp báo hiệu cho cơ thể bạn rằng đã đến giờ đi ngủ. Stallmann cho biết thêm , một số người có thể thấy việc viết danh sách việc cần làm cho ngày hôm sau sẽ hữu ích để
giải phóng ngày và chuẩn bị cho ngày mai. 

Loại bỏ ánh sáng

Các nguồn ánh sáng - cho dù từ các thiết bị treo trên cao hay màn hình như iPad hay điện thoại thông minh - đều báo hiệu cho não bạn rằng đã đến lúc phải thức dậy. Loại bỏ càng nhiều nguồn càng tốt để chuẩn bị cho giấc ngủ. 

Theo sleepsavvymagazine.

=> Xem thêm: Nệm lò xo túi giúp ngủ ngon và tốt cho sức khỏe của Nệm Ưu Việt