GIẤC NGỦ NGON CHO NGƯỜI LÀM VIỆC THEO CA

Làm việc theo ca nổi tiếng là xấu cho giấc ngủ. Nhưng một thử nghiệm nhỏ gợi ý cho người lớn tuổi làm việc ban đêm có thể hoạt động tốt hơn và ngủ ngon hơn nếu họ thức lâu hơn để ngủ được đủ 8 tiếng và thức dậy gần hơn khi bắt đầu công việc.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women Hay ở Boston và Trường Y Harvard đã tìm câu trả lời những gì sẽ xảy ra nếu những người làm việc theo ca thay đổi giấc ngủ của họ. 

Các nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng những người làm việc ban đêm có xu hướng ngủ ngay sau khi ca làm việc của họ kết thúc và thức dậy vài giờ trước khi họ trở lại với công việc. Có nghĩa là khi họ đến làm việc, họ đã thức trước khi làm việc lâu hơn một công nhân bình thường. 

“Chúng tôi biết một cá nhân càng thức lâu thì càng ngủ nhiều bởi áp lực của họ tăng lên”, Edward Jeanne Duffy, đại diện nghiên cứu của Brigham và Trường Y Harvard nói. Chúng tôi muốn kiểm tra xem vị trí của giấc ngủ gần hơn với ca đêm tiếp theo sẽ giảm buồn ngủ.

Họ đã thử nghiệm hai nhóm người trong độ tuổi từ giữa 50 - 60. Tất cả tham gia vào ca làm việc mô phỏng trong phòng thí nghiệm tại Brigham và Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Phụ nữ. Mỗi người làm việc trong bốn ngày làm việc từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều, nghỉ một ngày và sau đó làm việc bốn ca đêm từ 11 giờ đến 7 giờ sáng

Trong bốn ca đêm, một nhóm được hướng dẫn không đi ngủ liền sau khi làm việc mà đợi đến 1 giờ sau mới ở trên giường trong tám giờ. Nhóm này trung bình ngủ nhiều hơn giờ so với nhóm kia. Các nhà nghiên cứu thấy rằng cả hai nhóm đều dễ bị mất tập trung vào ca đêm khi so sánh với ca ngày, nhưng nhóm ngủ nhiều hơn thực hiện phần nào tốt hơn.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Y học nghề nghiệp và môi trường.

Theo Bedtimes