NGỦ ÍT LÀM TĂNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên hệ giữa xơ vữa động mạch (một bệnh tim mạch bao gồm thu hẹp và xơ cứng động mạch) và giấc ngủ.

4.000 người lớn tuổi tham gia nghiên cứu đeo máy theo dõi hoạt động dây thắt lưng trong một tuần để ghi lại thời gian họ ngủ bao. Sau đó, các nhà nghiên cứu yêu cầu họ siêu âm 3 chiều để xem xét đối với xơ vữa động mạch ở động mạch chân và cổ.

Kết quả cho thấy rằng những người ngủ rất ngắn (ngủ ít hơn sáu tiếng mỗi đêm) có độ cứng cao hơn trong các động mạch so với những người ngủ bảy đến tám giờ một đêm. Tương tự, những người có mức độ giấc ngủ phân mảnh cao nhất cũng có nhiều khả năng có nhiều động mạch bị xơ vữa động mạch so với những người có mức tương tự thấp nhất.

Tác giả nghiên cứu Fernando Toduez của Trung tâm Tim mạch Quốc gia Tây Ban Nha Nghiên cứu tại Madrid, cho biết, những người có thời gian ngắn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng có nhiều khả năng có hội chứng chuyển hóa, trong đó đề cập đến sự kết hợp của bệnh tiểu đường, huyết áp cao và béo phì.

Ông nói thêm: Ngủ không đủ giấc và bồn chồn trong đêm nên được xem xét yếu tố nguy cơ để chặn hoặc thu hẹp các động mạch. Các nghiên cứu là cần thiết để tìm ra nếu ngủ ngon và đủ lâu có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hiệu ứng xơ vữa các động mạch. Điều này rất hợp lý để thực hiện các bước để có được một giấc ngủ ngon dành cho những người có thói quen uống cà phê và ăn thức ăn béo trước khi đi ngủ.

Theo Bedtimes